Mật rỉ: là một phụ phẩm của ngành sản xuất đường, là sản phẩm cuối cùng của quá trình sản xuất đường mà từ đó đường không còn có thể kết tinh được nữa bởi các công nghệ thông thường. Thành phần chính của rỉ mật là đường, chủ yếu là sucroza với một ít glucoza và fructoza. Sản lượng rỉ mật bằng khoảng 1/3 sản lượng đường sản xuất. Hay nói cách khác là: cứ khoảng 100 tấn mía cây ép ra thì sẽ cho ra 3-4 tấn mật rỉ. Mật rỉ là một phụ phẩm của ngành sản xuất đường nhưng lại là nguyên liệu của một số ngành, cụ thể:
» Nguyên liệu sản xuất Cồn
» Nguyên liệu sản xuất Bột ngọt (mì chính)
» Thành phần phụ trong sản xuất thức ăn gia súc để tăng độ ngọt và độ tạo màu
» Nguyên liệu thô để sản xuất men thực phẩm
» Sử dụng mật như phụ gia thức ăn trong chăn nuôi bò
» Phụ gia sản xuất chất chống thấm, chất kết dính, xử lý nước thải
» Tạo độ màu trong thực phẩm